บ้านปายนาปายตาน้องหมาพักได้

 จากข้อเขียนของเจ้าของบ้านพัก......บ้านปายนา ปายตา.

บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้

...9 ปีแล้วค่ะ...เราสองคนสบายดี สบายใจ ในเมืองเล็กๆแห่งนี้...เป็นคนเมืองปายทั้งตัวและหัวใจไปเรียบร้อยตามวันเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว...เชื่อจริงๆค่ะที่เค้าบอกกันว่า "...ถ้าเรามีความสุขอยู่กับสิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราอยู่ สิ่งที่เราเป็น..เวลาจะเหมือนติดปีกได้..." และไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนของเมืองปายสิ่งที่เราได้รับเสมอมา คือ การที่ทุกคนยังกลับมาพักที่บ้านปายนา ปายตา อย่างสม่ำเสมอ
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
แม้บางครั้งจะไม่ได้พักเอง ก็ยังส่งเพื่อน พี่ น้อง ครอบครัว ให้มาพักกับเรา หรือแม้แต่ โปสการ์ด จดหมาย รูปภาพต่างๆ พร้อมข้อความแทนความคิดถึง คำอวยพรต่างๆ ที่ส่งมาให้บ้านเราอย่างสม่ำเสมอ เหล่านี้ คือ กำลังใจที่งดงาม จนกลายเป็นมิตรภาพ และความผูกพันที่ั่่ยั่งยืน อย่างไม่รู้ตัวจริงๆ คะ ... วันนี้บ้านเรา.."ปายนา และ ปายตา จึงยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความสุข ความผูกพัน และวิถีชีวิตที่ยังเรียบง่าย สบายๆ ตามตัวตนของพวกเรา ...ทุกวันธรรมชาติรอบบ้านเติมเต็มพลังกาย พลังใจให้ทุกคนที่มาเยือนสัมผัสได้..
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
บ้านปายนา ปายตา เป็นส่วนหนึ่งของผืนนา ผืนไร่ และวิถีชีวิตของคนเมืองปาย เราจึงอยากให้ชื่อบ้านของเราแต่หลังซึ่งแต่เดิมเป็นข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ข้าวสาร และตอนนี้ข้าวต่างๆได้เติบโตขึ้นกลายเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าว ซึ่งมีทั้งหมด 6 ข้าวแล้วคะ ข้าวปุ้น ข้าวปุ๊ ข้าวตู ข้าวตัง ข้าวบาเล่ย์ รวมทั้งบ้านข้าวหอม มีความเป็นส่วนตัว มีระเบียงกว้างสำหรับชื่นชมบรรยกาศทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า เปิดประตูรับแสงแรกแห่งวันที่โอบกอดภูเขาให้เราได้ชื่นใจ มองเห็นทุ่งนากว้างๆสุดตา พร้อมรับแสงตะวันของเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นทุกวัน ส่วนค่ำคืนได้ใช้เวลาที่ระเบียงบ้าน จิบชาภูเขา..ชื่นชมหมู่ดาวทั่วฟ้า.. มองดูพระจันทร์สองดวง เพื่อมีเวลาพอที่จะคิดถึงใครต่อใครที่เราได้จากมา....สีสันในช่วงฤดูต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป บ่งบอกถึงการเดินทางของธรรมชาติที่ไม่มีวันสิ้นสุด เช่นเดียวกันกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้ไทยที่บ้านเราก็ยังคงส่งกลิ่นหอม ทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ ปีนี้ดอกไม้ไทย บุหงาส่าหรี ม่วงคราม จำปี จำปา ดอกปีป ดอกมะลิ ส่งกลิ่นหอมชื่นใจ ส่วนต้นตะขบก็ออกลูกมีหลานเต็มต้นเป็นอาหารชั้นดีให้กับนกเล็กๆที่แวะเวียนมาชิม ส่งเสียงเล็กๆน่ารักเต็มต้นไปหมดคะ .. ส่วนผักสวนครัวก็ปลูกไว้ให้ทุกคนที่อยากมาทำอาหารทานเองได้เช่นกันค่ะ เช่น ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกขึ้หนู โหระพา กระเพา ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะละกอ และกล้วยน้ำหว้า เต็มไปหมดคะ….ใครรักการทำอาหารทานเชิญได้นะคะ เรามีครัวเล็กๆ เอาไว้ให้แสดงฝีมือด้วยคะ

บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
บ้านเรามาไม่ยาก คะ…ถ้ามาจากถนนหลวง หมายเลข 1095 บ้านเราจะอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 3 ติดริมถนนขวามือก่อนเข้าตัวเมืองประมาณ 2 กิโล ขับรถเข้าไปเที่ยวในตัวเมืองไม่เกิน 10 นาที
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
กิจกรรม ในช่วงฤดูต่างๆที่บ้านเราขอนำเสนอค่ะ...

ช่วงฤดูฝน มิถุนา กรกฎา สิงหา กันยา ดำนาปลูกข้าว ปั่นจักรยาน วาดรูปสีน้ำ ทำโปสการ์ดทำมือ ถ่ายรูป เล่นน้ำฝน ทำกับข้าว ทำขนม ปลูกผัก ปลูกสัปปะรด ปลูกดอกไม้ ปลูกป่า ปั้นดินปั้นบุญ

ช่วงฤดูหนาว ตุลา พฤศิกา ธันวา มกรา กุมภา กิจกรรม ดูดาว ปั่นจักรยานไปดูนก โยคะ วาดรูป ถ่ายรูป ทำโปสการ์ดทำมือ ทำกับข้าว นอนอ่านหนังสือ 

ช่วงฤดูพักผ่อน มีนา เมษา พฤษภา ชวนทำกิจกรรม ทำอาหารทานเอง ดับไฟป่า เล่นน้ำสงกรานต์รอบเมือง ปลูกข้าวไร่ ทำกล้วยตาก ไปเที่ยวบ้านเพื่อน ปั่นจักรยานรอบเมือง วาดรูป 
ดูนกตอนเช้าๆ ร่วมกิจกรรมปั้นดินปั้นบุญ

บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
ท้ายสุดนี้…เราอยากบอกว่า “บ้านปายนา ปายตา..” ยังคงความเป็นบ้านดินที่แต่งแต้มเติมเต็มความสุข ความรัก ให้ผู้มาพักและมาเยือนทุกคนได้สัมผัสสิ่งต่างๆ ที่แต่งปั้นด้วยแรงกาย แรงใจของผู้หญิงธรรมดา ๆ สองคนที่เลือกมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่ร่ำรวย พึ่งพาตนเองงพอเพียง เคารพรักธรรมชาติรอบตัว…เราจึงอยากแบ่งปันสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้ทุกคนที่มาพัก ที่แวะมาเยี่ยมเยือน ที่นี่คุณอาจไม่ได้สัมผัสการบริการ หรือ ความสะดวกสบาย เหมือนพักในโรงแรม หรือรีสอทร์หรูหรา หากจะเป็นยิ่งกว่าผู้มาเยือน ซึ่งจะได้รับการดูแล เสมือนเพื่อน ญาติ หรือครอบครัวของเรา…….“ไม่มีโคมไฟระย้าประดับประดา มีเพียงแผ่นฟ้า และหมู่ดาวโอบล้อมบ้านดินให้อบอุ่นใจ…. ”


โรงแรมแห่งนี้อยู่ห่างจากร้านกาแฟ Coffee in Love ที่โด่งดังที่สุดในอำเภอปายโดยใช้เวลาเดิน 3 นาที ท่านสามารถเดินทางโดยรถยนต์ไปยังตัวเมืองปายและสนามบินปายได้ภายใน 10 นาที

ค็อทเทจได้รับการตกแต่งอย่างเรียบง่ายพร้อมพัดลม มุ้ง และห้องน้ำส่วนตัวพร้อมฝักบัว นอกจากนี้ท่านยังชมวิวธรรมชาติของอำเภอปายได้อย่างเพลิดเพลินจากเฉลียงด้านหน้า
 
บ้านปายนา ปายตา น้องหมาพักได้
 
เงื่อนไขสำหรับน้องหมา รายละเอียดการเข้าพักของบ้านปายนา ปายตา

1. เปิดให้เข้าพักได้ 1 หลัง (บ้านข้าวมันปู)
2. จะต้องเป็นสุนัชพันธ์เล็กเท่านั้น และรับไม่เกิน 2 ตัว
3. เจ้าของจะต้องมีที่นอนและสายจูงมาเอง และต้องดูแลเอง 
4. ไม่ปล่อยให้วิ่งต้องจูงเดินเล่น (เพราะที่บ้านเรามีน้องแมวด้วยค่ะ)
5. ค่าประกันความเสียหลายต่อทริป 2000 บาท เมื่อเช็คเอ้าท์แล้วจ่ายคืน
หากตรวจสอบแล้วไม่เกิดความเสียหาย 
6. ค่าใช้จ่ายของน้องหมาตัวละ 250 บาท ต่อทริป
7. ลูกค้าจะต้องติดต่อโทรจองการเดินทางก่อนล่วงหน้าเท่านั้น ไม่รับวอร์คอิน
 
รูปบ้านมันปู และบริเวณรอบ

น้องแมวเจ้าของพื้นที่ ชมวิวสบายใน ที่ ปายนา ปาตา
 
122 ม.1 ตำบล ทุ่งยาว 58130, ทุ่งยาว, ปาย, 58130 
ติดต่อ จองที่พัก 
พี่กบ / พี่ปัน 
0 8 5 - 0 3 7 7 1 8 8 
0 8 4 - 8 0 5 9 7 8 4 

ความเห็นของผู้ชม

 แสดงความคิดเห็น
ผู้สนับสนุน

 ที่พักแยกตามภาค-จังหวัด
 กรุงเทพฯ-ปริมณฑล  ภาคตะวันออก  ภาคกลาง  ภาคตะวันตก  ภาคเหนือ  ภาคใต้  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ที่พักในสถานที่สุด HOT
 หาดเจ้าหลาว แหลมเสด็จ แหลมสิงห์  พัทยา เกาะล้าน แสมสารสัตหีบหมาพักได้  เกาะช้าง น้องหมาพักได้  เกาะหมาก เกาะกูด หมาพักได้  เกาะเสม็ด เกาะมันนอก หมาพักได้  เขาค้อ เพชรบูรณ์ หมาพักได้  อัมพวาน้องหมาพักได้  หัวหิน น้องหมาพักได้  ปราณบุรี น้องหมาพักได้  ชะอำ น้องหมาพักได้  สวนผึ้ง น้องหมาพักได้  ปาย น้องหมาพักได้  เขาใหญ่ น้องหมาพักได้  วังน้ำเขียว น้องหมาพักได้
 อื่นๆ สำหรับน้องหมา
 ที่พักหมาใหญ่พักได้  ที่พักในประจวบ หมาใหญ่พักได้  รวมที่พักน้องแมวพักได้  อพาร์ทเม้นท์ หอพัก หมาพักได้  สระว่ายน้ำน้องหมา  ร้านอาหาร Coffee น้องหมาเข้าได้